Vừa làm việc vừa nhâm nhi ly cà phê là điều nhiều người hay làm, và vô tình bạn để nước hay ly cà phê nóng đổ trức tiếp vào vùng bàn phím của chiếc laptop đang sử dụng.

Nhiều bạn luống cuống không biết xử lý thế nào, vô tình làm cho nước tiếp tục len lỏi vào các bộ phận của máy gây hư hỏng nặng các thiết bị điện tử bên trong.Việc cần thiết nhất bây giờ là bạn phải thật bình tĩnh và thực hiện đúng những thao tác sau để cứu lấy chiếc laptop bị đổ nước.

Bước 1: Tắt nguồn laptop

Để cứu sống chiếc laptop, bạn cần rút ngay phích cắm điện (đối với laptop còn sử dụng dụng pin tốt), sau đó nhấn giữ nút nguồn 5-7 giây cho máy tắt nguồn hẳn. Nếu chậm trễ thao tác này thì chiếc laptop sẽ bị đoản mạch và không thể nào cứu chữa được nữa.

Tháo pin ngay cũng như các thiết bị điện tử đang hoạt động được kết nối với laptop để tránh chập điện hay cháy nổ có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến tính mạng cũng như các thiết bị khác bị hư hỏng theo.

Nếu cảm thấy các dấu hiệu của sự nguy hiểm như thiết bị bóc hơi, nóng chảy... thì tránh đụng vào và an toàn hơn hết là tắt cầu dao điện.

Bước 2: Lật ngược laptop và để khôĐầu tiên hãy lật ngược laptop lại để nước hay các chất lỏng chảy ra ngoài, sau đó tìm một miếng vải khô, có khả năng thấm hút tốt, lau sạch chất lỏng trên bề mặt laptop, nhất là khu vực bàn phím, quạt gió, các cổng usb, đồng thời mở nắp máy đến mức tối đa. Nếu có thể, hãy mạnh dạn tháo nắp dưới đáy máy và chùi sạch các linh kiện bên trong bằng một miếng vải mềm trước khi thực hiện thao tác trên.

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn không nên khởi động máy sau đó mà hãy để laptop được nghỉ ngơi trong ít nhất 1 ngày, càng lâu càng tốt để máy được khô một cách tự nhiên.

Nhiều người nghĩ đặt máy trong thùng gạo có thể giúp hút ẩm tốt nhưng đây không phải biện pháp tốt vì có thể những hạt gạo sẽ chui vào bên trong linh kiện, càng khó cho việc vệ sinh máy sau này.

Bước 3: Mang máy đến tiệm sửa chữa laptop

Sau khi để khô tự nhiên và máy đã khởi động được, đừng chủ quan vì những khoáng chất hay cặn trong các chất lỏng như cà phê, trà sau khi khô có thể còn sót lại sẽ ăn mòn các linh kiện theo thời gian. Hãy mang laptop đến tiệm mua bán, sửa chữa laptop cũ uy tín tại Nha Trang để được vệ sinh và chùi sạch bằng các chất chuyên dụng.

Một lời khuyên nữa nhưng không kém phần quan trọng là nếu cục pin laptop của bạn đã bị dính nước thì nên thay pin mới để đảm bảo an toàn cho laptop và người sử dụng.

Xem thêm : Mua laptop cũ - Macbook Pro Retina bảo hành chính hãng Apple 30/3/2020 tại cầm đồ Sang PC Nha Trang

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ