Laptop là công cụ không thể thiếu trong công việc cũng như trong cuộc sống của nhiều người hiện nay. Nó đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ việc soạn thảo văn bản, liên hệ, chia sẻ và trao đổi thông tin giữa người và người hơn thế còn vô cùng tiện lợi trong việc có thể dễ dàng mang đến mọi nơi để sử dụng.

Việc sử dụng thường xuyên sẽ làm laptop cũ của bạn phát sinh những vẫn đề bất thường, chính vì thế bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi thường gặp với laptop cũ.1. Máy bị treo
- Phần mềm: Máy có quá nhiều phần mềm cùng hoạt động một lúc khiến máy quá tải, hoặc các phần mềm không tương thích với nhau gây xung đột. Đôi lúc driver của máy bị lỗi, hoặc máy bị nhiễm virus. Việc cần làm lúc này là tắt bớt những phần mềm không cần, diệt bớt virus và cài lại phần mềm khác phù hợp với máy hơn. Xóa bớt những ứng dụng và những file rác để giúp máy giảm tải dung lượng.
- Do phần cứng: Quạt tải nhiệt bám quá nhiều bụi, không hoạt động đúng năng suất khiến CPU bị nóng. Bạn cần gỡ CPU ra, vệ sinh sạch sẽ, tra dầu chuyên dụng và gắn keo làm mát. Nặng hơn là Ram bị lỗi, bạn nên lưu dữ liệu vào ổ lưu trữ khác để tránh trường hợp dữ liệu không bị mất.

2. Máy quá nóng
Tình trạng: máy thường xuyên nóng, treo máy, và có tình trạng xung đột.
Khắc phục: Sửa Laptop cũ trước tiên cần vệ sinh cửa thông gió và bộ tải nhiệt bằng chổi quét, sử dụng vải lọc ở cửa thông gió, và nâng cấp BIOS vì hệ thống thông gió nhỏ, bụi bẩn lâu ngày bám vào làm cản trở sự lưu thông không khí và giảm nhiệt cho laptop.

3. Nâng cấp thêm bộ nhớ
Tình trạng: máy bị chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc, dễ treo máy, mất nhiều thời gian khởi động.
Khắc phục: Máy của bạn yếu, hết dung lượng bộ nhớ, cần nâng cấp RAM mới, sử dụng ổ USB có tính năng Ready Boost.

4. Lỗi ổ cứng
Tình trạng: Thường xuyên nghe thấy những tiếng click khi truy cập dữ liệu ổ cứng
Khắc phục: Bạn phải backup dữ liệu để tránh tình trạng mất dữ liệu, vào các trang backup online, thay ổ cứng. Bạn có thể sử dụng phần mềm Norton Save & Restore 2.0 rất dễ sử dụng, giúp back up dữ liệu một cách tự động.

5. Không kết nối được với wifi
Tình trạng: không có kết nối Internet
Khắc phục: kiểm tra chức năng không dây đã bật chưa, sử dụng các công cụ thông minh, kiểm tra router (modem) đang phát tín hiệu quảng bá tên mạng (SSID)
Hãy sử dụng ứng dụng Network Magic để giúp giải quyết những vấn đề về mạng như thiết lập và bảo mật mạng một cách dễ dàng.

6. Các điểm ảnh bị cắt (điểm ảnh chết)
Tình trạng: có những chấm đỏ hoặc xanh lá cây trên màn hình
Khắc phục: Cách loại bỏ các điểm ảnh chết này bằng cách sử dụng vật liệu mềm giống như vải nỉ và chà theo chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Thực hiện thường xuyên sẽ làm cho điểm ảnh sáng lên.

7. Hệ thống hỏng
Triệu chứng: máy không khởi động vào hệ thống được
Giải pháp: Tháo ổ cứng và đưa ổ cứng đó vào một hộp USB .
Tiếp đó, hãy nối cáp ổ cứng mà bạn vừa lắp với 1 máy PC. Nếu hệ thống file vẫn còn nguyên, thì bạn hãy thử truyền tải file dữ liệu từ máy PC sang ổ USB và ngược lại.
Chạy Checkdisk trên máy PC dưới dạng dòng lệnh DOS (Start/Programs/Accessories/Command Prompt) và gõ X: (X là chữ cái của ổ cứng ngoài - ổ USB) và gõ Enter. Sau đó gõ tiếp "chkdsk /f.". Hệ thống sẽ hỏi bạn dismount ổ đĩa và bạn chọn Y và nhấn Enter.
Máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn (loại hệ thống, số serial) và sau đó sẽ quét ổ cứng, sửa bất cứ lỗi nào có. Một bản thông báo sẽ hiện ra và bạn có thể thấy những thay đổi đã được thực hiện với ổ  cứng. Nếu tất cả đã tốt, bạn lắp ổ cứng vào laptop và thử nghiệm.

8. Máy hiện màn hình màu xanh với thông báo Dumping 
Tinh trạng: Máy bị Dum
Khắc phục: Bạn hãy thử khởi động lại. Nếu máy bình thường thì ok.
Còn không thì bạn cần tháo Ram và vệ sinh các chân cắm để chúng tiếp xúc thật tốt với RAM của máy. Việc tháo ráp RAM phải thực hiện một cách cẩn thận vì nếu gắn không đúng màn hình khởi động sẽ hiện màu đen.

Đó là những lỗi thường gặp với máy tính xách tay cũ, bạn có thể tham khảo để không bở ngỡ khi laptop cũ gặp vấn đề. Nhưng để đảm bảo bạn cần đem laptop đến các trung tâm bảo hành chính hãng để được sửa chữa tốt nhất.

Ngoài việc tự mình sửa chữa laptop cũ, bạn có thể trao đổi, mua bán laptop cũ tại Cầm đồ Nha Trang với giá thu mua cao và mua laptop cũ giá rẻ tại Nha Trang, với chất lượng bảo hành đảm bảo cho người mua.

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ